บทความ

ห้องปฎิบัติการเทียบสอบ บริษัท พรีเมียร์ซิสเต็มเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด

 

มาตรวิทยา คืออะไร สำคัญอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

บทความทั้งหมด

App Microsoft Office

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอป Microsoft Office รวม Word, Excel, PowerPoint ในตัวเดียว April 08, 2020 Microsoft ได้เปิดตัวแอปใหม่ Office แอปเดียวที่รวบรวมแอปสายทำงานยอดนิยมอย่าง Word, Excel และ PowerPoint เข้าด้วยกันภายในแอปเดียวไม่ต้องมานั่งโหลดแยกเหมือนก่อน และนอกจากจะสะดวกสบายแล้ว แอป Office ใหม่นี้ยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ ที่รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ดีกว่าเดิมด้วย

% full scale , % reading , % span

ความแตกต่าง % full scale , % reading , % span 1.) 2 % of FS (Full Scale) คืออะไรและได้เท่าไร ( FS= 100) ใช้กับเครื่องมือ Analog ตัวอย่าง ที่ 1   ± ( 2% of FS ) FS ย่อมาจาก Full Scale    ที่ 100 psi          คำนวณได้       =   ±  ( 2 X 100 psi […]

การทำ Intermediate Check ของเครื่องชั่ง

การทำ Intermediate Check ของเครื่องชั่ง วัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเครื่องชั่งในระหว่างการทำงานว่ายังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงตามคุณสมบัติที่ผู้ผลิตได้ระบุไว้หรือไม่ เนื่องจากเมื่อมีการใช้งานเครื่องชั่งไประยะหนึ่ง เครื่องชั่งอาจมีการเบี่ยงเบนไป ทำให้ค่าที่อ่านได้มีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้

ppm คืออะไร ???

หน่วยวัด ppm และ ppt คืออะไร ถ้าพูดถึงเรื่องหน่วยวัด ppm และ ppt  หลายท่านที่มีความรู้อยู่แล้วอาจตอบได้เลยว่าคืออะไรและมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไร   แต่หลายท่านอาจไม่แน่ใจในคำตอบ  ในที่นี้จะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

DialGauge

ทำความรู้จักกับไดอัลเกจ เครื่องมือวัดละเอียดในงานผลิต                                                             สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว การวัดเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่บอกได้ว่าสินค้าที่ผลิตมีขนาดที่ตรงตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งท่ามกลางอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ในการวัดในการผลิตมีอยู่หลายชนิด ยังมีเครื่องมือวัดชนิดหนึ่งที่นอกจากใช้ในการวัดสินค้าแล้ว ยังสามารถใช้วัดความคลาดเคลื่อนของเครื่องจักรเพื่อคงความถูกต้องแม่นยำในการผลิตเอาไว้ด้วย

Safety Valve

Safety Valve  บทนำ          Safety valve และ Safety relief valve มีหน้าที่ป้องกันแรงดันในระบบเกิน โดยวาล์วจะเปิดเพื่อระบายแรงดันส่วนที่เกินกว่าที่กำหนดออกเพื่อป้องกันอุปกรณ์ หรือ ผลิตภัณฑ์เสียหาย โดยส่วนใหญ่จะตั้งแรงดันสำหรับระบายที่ maximum allowable working pressure (MAWP) หรือ แรงดันที่ระบบสามารถรับได้ ในระบบไอน้ำเซฟตี้วาล์วจะติดตั้งที่บอยเลอร์ หลังวาล์วลดแรงดัน และ อุปกรณ์ใช้งาน

Why Calibration

  ทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโลกธุรกิจในปัจจุบันก้าวเข้าสู่ยุคการค้าเสรี การแข่งขันทางการค้ามีความรุนแรงมากขึ้น ทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ ภายใต้สภาวการณ์เช่นนี้ การพัฒนาองค์กรในทุกด้านเพื่อให้มีศักยภาพสอดคล้องตาม มาตรฐานสากล และเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ซึ่งหนึ่งในแนวทางที่สำคัญเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกระบวนการผลิต คือ การสอบเทียบ (calibration) เครื่องมือนั่นเอง                                                 

ISO/IEC:17025

My Skill Web Designer 50% ระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025 หน้าแรก บริการ ติดต่อ หน้าแรก บริการ ติดต่อ การเตรียมความพร้อมเพื่อขอรับรองระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025 1. ศึกษาข้อกำหนดของ ISO/IEC 17025 2. การเตรียมความพร้อมบุคลากรในตำแหน่งสสำคัญ เช่น ผู้บริหารสูงสุด (Top Management) ผู้จัดการคุณภาพ (Quality Manager) เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ควบคุมเอกสาร เป็นต้น

เกลียว (Thread)

มารู้จักเกลียวแบบต่างๆกันดีกว่า   สวัสดีครับ หลายๆท่านคงมีความสงสัยเกี่ยวกับเกลียวกันมาเยอะ วันนี้ผมมีเรื่องเกลียวมาฝากครับ มาตรฐานเกลียวทั่วโลกที่ใช้กัน จะแบ่งเป็นสองค่าย คือ มาตรฐานอเมริกา และมาตรฐานทางยุโรปและเอเชีย ซึ่งจะแบ่งชนิดและประเภทได้ดังนี้

Intermediate check Gauge Block

การทำ Intermediate check ของห้องปฏิบัติการสอบเทียบ       ในการใช้งานเครื่องมือวัดทั่วไป นอกจากเราจะต้องมีความเข้าใจในวิธีการวัดที่ถูกต้องแล้วผู้ใช้ต้องมีความมั่นใจว่า เครื่องมือนั้นมี

Thermocouple VS RTD

ความแตกต่างระหว่าง Temperature RTD กับ Thermocouple   Temperature Sensor ทั้ง 2 ชนิดต่างมีคุณสมบัติในการวัดอุณหภูมิได้ทั้งคู่แต่ทุกสิ่งย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวมันเอง

การปรับแต่งไมโครมิเตอร์

การปรับแต่งไมโครมิเตอร์   วิธีการตั้งค่าที่ตำแหน่งศูนย์ (ในสถานการณ์ 0~25)   ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) เป็นอุปกรณ์วัดละเอียดอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆอย่างแพร่หลาย นิยมใช้ในการวัดความกว้างยาวหรือความหนาของวัตถุที่มีขนาดเล็กและต้องการความละเอียด เพราะฉะนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับเครื่องมือ ทั้งเรื่องของการสอบเทียบและการตั้งค่าที่ตำแหน่งศูนย์ สำหรับบทความนี้จะเป็นการอธิบายการตั้งค่าศูนย์พร้อมทั้งรูปตัวอย่าง 01 ทำความสะอาดหน้าผิววัด เพื่อให้หน้าผิววัดของแกนรับและแกนวัดสะอาด ให้หนีบกระดาษสะอาดระหว่างหน้าผิววัดทั้งสองเบา ๆ แล้วคลายแกนวัดออกเพื่อปล่อยให้กระดาษหลุดออกมา ※ฝุ่นผงจะเกาะติดกับกระดาษบางประเภทได้ง่าย จึงไม่ควรฝืนดึงกระดาษออกเอง 02 หมุนแกนหมุน การปรับแรงกดในการวัดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หมุนตัวหยุดแกนหมุนเปล่า ๆ 1 ~ 3 ครั้ง

สาเหตุความผิดพลาดในการวัดชิ้นงาน

ความผิดพลาดในการวัดชิ้นงานด้านมิติ นับเป็นปัญหาสำคัญของผู้ใช้งานเครื่องมือวัด เพราะผลการวัดชิ้นงานที่ผิดจะส่งผลถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด ดังนั้นผู้ใช้งานเครื่องมือจำเป็นต้องมี

ตุ้มน้ำหนักและการสอบเทียบ

ตุ้มน้ำหนัก (Weight) มวลสารและน้ำหนัก (Mass and Weight)  แรงที่กระทำซึ่งกันและกันระหว่างโลกกับวัตถุทั้งมวลที่อยู่บนโลก ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้

การเปลี่ยนนิยามของหน่วยฐานในระบบหน่วยระหว่างประเทศ (Redefinition of the base units of the International System of Units)

การเปลี่ยนนิยามของหน่วยฐานในระบบหน่วยระหว่างประเทศ (Redefinition of the base units of the International System of Units)

.

ค่า pH คืออะไร ?

คำว่า pH ย่อมาจาก Positive potential of the Hydrogen ions (แปลเป็นไทยก็คงประมาณ ศักย์ของไฮโดรเจนไอออน)  

การสอบกลับได้ของการวัด

การสอบกลับได้ของการวัด (Traceability of measurement) ในความหมายที่พอจะเข้าใจได้ง่ายคือ การสอบเทียบเครื่องมือสืบทอดต่อกันมา จากเครื่องมือวัดของเราย้อนกลับไปยัง  

6 สัญญาณจากรถที่กำลังบอกว่าใกล้ได้เวลาซ่อมแล้ว

6 สัญญาณจากรถที่กำลังบอกว่าใกล้ได้เวลาซ่อมแล้ว ดูแลรถ | 16 ตุลาคม 2561 รถก็เหมือนร่างกายคนที่ต้องมีวันเจ็บไข้จนต้องหาหมอกันบ้าง ซึ่งหากละเลยอาการเหล่านั้นก็จะทวีคูณ

ความดัน pressure

ความดัน pressure       ความดัน pressure     ความดัน (อังกฤษ : pressure; สัญลักษณ์ p หรือ P) เป็นปริมาณชนิดหนึ่งในทางฟิสิกส์ หมายถึง อัตราส่วนระหว่างแรงที่กระทำตั้งฉาก

การอ่านค่า Vernier Caliper หน่วยนิ้ว

เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ (Vernier Calipers) คาลิเปอร์ (Caliper) หรือก้ามปู เป็นเครื่องมือวัดสำหรับใช้วัดความกว้างระหว่างสองด้านของวัตถุ เช่น ความหนาของแผ่นเหล็ก ความกว้างของนอต  

รถชนท้าย ผิดเสมอจริงหรือ

รถชนท้าย ผิดเสมอจริงดิ !? 28/03/2019       “เอี๊ยดดดดด โครมมม!!” สิ้นเสียงที่เกิดขึ้น หากอ้างอิง พ.ร.บ.จราจรทางบกมาตรา 40 ระบุไว้ว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควร

เกจบล็อกคืออะไร

เกจบล็อก (GAUGE BLOCK) หรือแท่งเทียบมาตรฐาน เป็นเครื่องมือมาตรฐานที่มีความถูกต้องสูง ใช้เป็นมาตรฐาน …

สวัสดีวันสงกรานต์

สวัสดี ปีใหม่ ไทยบรรจบ วาระครบ รอบปี ศรีสมัย ขออำนาจ คุณพระ รัตนตรัย อำนวยชัย บันดาล ประทานพร ให้มั่งมี สมบัติพัสถาน

การเปลี่ยนนิยามของหน่วยฐานในระบบหน่วยระหว่างประเทศ (Redefinition of the base units of the International System of Units)

การเปลี่ยนนิยามของหน่วยฐานในระบบหน่วยระหว่างประเทศ (Redefinition of the base units of the International System of Units)

ตุ้มน้ำหนักและการสอบเทียบ

ตุ้มน้ำหนัก (Weight) มวลสารและน้ำหนัก (Mass and Weight)  แรงที่กระทำซึ่งกันและกันระหว่างโลกกับวัตถุทั้งมวลที่อยู่บนโลก ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้